Mình đã sống như mùa hè năm nay

Sau hai ngày cuối tuần được thả mình vào triết học xử lý thông tin mờ, ngất ngây trong những bài giảng của PGS.Trần Đình Khang, đi ngược từ Descartes về thời Aristole và suy tư trong việc “Vì sao ta lại chọn CNTT” (dẫu phải vượt qua gần 200 tín chỉ) thì hôm nay, dưới sự tác động của lực hấp dẫn, ta lại được đắm chìm trong một không gian, một tinh thần khác mà những cảm xúc cũ chẳng những không mất đi, mà lại muôn phần mới mẻ.

Trí thức là những bậc khiêm cung, luôn cất vô tận ý sâu xa trong cái hòa nhã, nhẹ nhàng và ấm áp. Những điều khó khăn tưởng như chẳng thể hiểu nổi, lại có thể được người nghe nhẹ nhàng hấp thu, qua sự trình bày của bậc khiêm cung. Họ kiên nhẫn giảng giải cho người chưa có kiến thức sơ cơ, chủ động chậm lại để chờ người nghe cảm nhận. Họ chẳng vì cái biết, cái thấy của mình mà xem nhẹ những nhân vật xung quanh, luôn giao tiếp ngang bằng ở ngôi một số ít.

Giáo sư Hồ Tú Bảo cùng các cộng sự đã có ngày làm việc đầu tiên thật hiệu quả, tạo được những bước nền về khoa học dữ liệu, trong tâm trí người tham gia, dù có hay chưa có nền tảng về công nghệ thông tin học thuật. Gần như số lượng người tham gia không giảm trong hội trường đại học Thủy Lợi, từ 9h sáng tới sau 16h30.

Điều tôi ấn tượng nhất là cách nắm bắt, dẫn dắt vấn đề và trả lời câu hỏi nhẹ nhàng như những nhịp thơ; cũng như mỗi bước đi trên bục giảng tỏa ra là vô vàn triết học. Những suy tư, trăn trở mà giáo sư chưa thực hiện, chắc vẫn còn hằng hà sa, nhưng nếu không gian này không ngừng mở ra, biết đâu chúng ta sẽ có những điều không tưởng.

Chưa khi nào ta mong thời gian cứ chầm chậm trôi…

“Nếu tất cả những gì chúng ta ý thức được chỉ là ý nghĩ, vậy làm sao ta có thể biết được có thứ gì khác tồn tại ngoài ý nghĩ ra?”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s